แบรนด์ของคุณ คือสิ่งที่ผู้คนพูดถึง ลับหลังคุณ - AntiClassroom

แบรนด์ของคุณ คือสิ่งที่ผู้คนพูดถึง ลับหลังคุณ

ใครบางคนกล่าวไว้อย่างน่าสนใจว่า แบรนด์ของคุณ ไม่ใช่สิ่งที่คุณตั้งใจสร้างให้พวกเขาเห็น แต่คือสิ่งที่พวกเขาเห็นจริง ๆ และพูดถึงมันเกี่ยวกับคุณ!(ลับหลัง) ดั่งศัพท์ทางการตลาดที่ว่า

Brand Identity: สิ่งที่คุณตั้งใจสร้างให้พวกเขาเห็น

Brand Image: สิ่งที่พวกเขาเห็นจริง ๆ และพูดถึงมัน

แน่นอนว่า Brand Image ในสายตาของลูกค้านี้ มีทั้งในทางที่ดีและไม่ดี และถ้าเราจะเจาะลึกลงไป เริ่มจากทางที่ดี บ่อยครั้งที่การพูดถึงแบรนด์ของคุณในแง่บวก ก็อาจไม่ใช่สิ่งเดียวกับที่คุณตั้งใจอยากนำเสนอ และคุณแดเนียล นักจิตวิทยาองค์กรก็มักแบ่งปันประเด็นนี้กับผู้เข้าร่วมอบรมอยู่บ่อย ๆ ว่าแม้ว่ามันจะเป็นในเรื่องที่ดี แต่หากมันเป็นเรื่องที่ดีคนละเรื่องกัน ก็ยังยากที่ภาพจำของแบรนด์จะเกิดขึ้นในมุมมองของลูกค้า

เช่นลูกค้า A ชมว่าพนักงานของคุณมีความเป็นกันเอง ในขณะที่ลูกค้ากล่าว B ชมเรื่องระบบการชำระเงินของคุณตัดบัตรได้รวดเร็วทันใจมาก เราจะสังเกตว่ามันเป็นภาพจำที่ดีทั้งคู่ แต่ว่าคนละเรื่องกัน เพราะแบรนด์ที่คมชัดคือประสบการณ์เดิม ๆ ที่ลูกค้าได้รับซ้ำ ๆ อย่างสม่ำเสมอ จึงเป็นหน้าที่ของเจ้าของแบรนด์ในการพยายามผลักดันประสบการณ์ดังกล่าวให้โดดเด่น เสมอต้นเสมอปลาย ผ่านทุก ๆ Touchpoint ที่ลูกค้าได้รับ 

ดังนั้นสำหรับเจ้าของแบรนด์มือใหม่แล้ว มันจึงไม่ใช่เรื่องง่ายหากปราศจากความเข้าใจอย่างถ่องแท้ หรือไร้ Framework เกี่ยวกับการสร้างแบรนด์ 

อย่างไรก็ตาม การพูดถึงแบรนด์ของคุณในอีกแง่มุมหนึ่งที่ไม่ค่อยจะดีงามนัก แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องที่มักสร้างความขุ่นเคืองใจให้แก่เจ้าของแบรนด์ แต่ในขณะเดียวกันมันก็ยังเป็นข้อบ่งชี้ถึงสิ่งที่คุณไม่ต้องไปเสียเวลาเสาะหาว่ายังมีอะไรที่คุณสามารถปรับปรุงให้ดีขึ้นได้

แต่ก่อนที่จะทำการแก้ไขใดใด คุณเองก็ต้องมีความเข้าใจเกี่ยวกับ Branding ที่มากพอเช่นจุดยืนของแบรนด์คุณคืออะไร ใครคือกลุ่มลูกค้าที่แท้จริงของคุณ ไม่อย่างนั้นคุณอาจจะหมดเวลาไปกับการพยายามปรับเปลี่ยนบางสิ่งที่จริง ๆ ที่ส่งผลเสียต่อแบรนด์ในระยะยาวโดยไม่รู้ตัวก็เป็นได้

ตัวอย่างเช่นการเข้าร่วมโปรโมชั่นลดราคาแบบกระหน่ำ หลังจากลูกค้าชั้น A ของคุณ ได้ซื้อสินค้าของคุณในราคาเต็มไปเมื่อไม่กี่ชม. ก่อนผ่านช่องทาง Social Media ของคุณโดยตรง และเห็นประกาศด้วย Mood and tone ที่ร่าเริงพูดเชิญชวนให้ตามไปกดสินค้าลดราคาแบบเดียวกัน สีเดียวกัน ที่ลดราคากว่า 20% นี้ลงตะกร้ากับ Platform ชื่อดังต่าง ๆ

ในขณะเดียวกัน หากเรื่องที่แบรนด์ของคุณถูกพูดถึงในทางไม่ดีนั้นเป็นเรื่องที่สวนทางกับพันธสัญญาที่คุณพยายามจะสื่อสารกับลูกค้าคนสำคัญของคุณ

ตัวอย่างเช่นแบรนด์ของคุณให้ความสำคัญกับความโปร่งใส แต่จากประสบการณ์ที่ลูกค้าได้รับจากพนักงานของคุณ พนักงานของคุณไม่เคยอธิบายว่าเพราะอะไรสินค้าของคุณจึงขาดตลาดเป็นเวลานาน และทำให้ลูกค้าที่ชำระเงินเข้ามาแล้วต้องรอสินค้าได้เข้าใจถึงที่มาที่ไปของความล่าช้า เราเห็นด้วยว่านี่เป็นเรื่องเร่งด่วนที่คุณต้องทำการแก้ไข

ท้ายที่สุดนี้ คำกล่าวที่ว่า แบรนด์ของคุณคือสิ่งที่ผู้คนพูดลับหลังเกี่ยวกับคุณนั้นเป็นความจริงหรือไม่ ถ้าคุณเองก็เคยมีพฤติกรรมแบบเดียวกันนี้กับแบรนด์อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นในเชิงชื่นชมอย่างสุดใจกับเพื่อน ๆ หรือบอกกับเพื่อน ๆ ว่าอย่าไปซื้อสินค้าจากที่นี่ เชื่อว่าคุณเองย่อมมีคำตอบให้กับตัวเองอยู่ในใจ แต่สิ่งสำคัญของบทความนี้ที่เราอยากจะแบ่งปันก็คือลูกค้าของคุณคือมนุษย์ และพวกเขาตอบสนองกับแบรนด์ของคุณประหนึ่งว่าแบรนด์ของคุณคือมนุษย์ที่มีนิสัย 

เราจึงจะเห็นได้ว่าการสร้างแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จ ไม่ใช่เพียงแค่การมี  Mission statement ที่โก้เก๋ และ Logo ที่ถูกออกแบบมาอย่างประณีต มันยังมีใส้ในหรือรายละเอียดต่าง ๆ ที่มากมายกว่านั้น ผู้ที่สร้างแบรนด์มาระยะหนึ่งเข้าใจดีว่าเรากำลังสื่อถึงอะไร และใช่มันไม่ง่าย แต่สิ่งที่ดีงามล้ำค่าบนโลกใบนี้ไม่เคยมีอะไรง่าย นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เราชื่นชมบุคคลที่ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค ซึ่งบุคคลในที่นี้ก็คือเจ้าของธุรกิจที่มีความตั้งใจจริงที่จะส่งมอบสิ่งที่มีคุณค่าแก่ผู้อื่นเช่นคุณ 😊

ขอบคุณที่อยู่ด้วยกันมาถึงตรงนี้ แล้วพบกันในบทความถัดไปค่ะ   

สนใจเวิร์กชอป 7 Point Plan การสร้างแบรนด์ให้ภาพจำคมชัด ติดตลาด ในมุมมองนักจิตวิทยาที่มีความเชี่ยวชาญในการเข้าใจพฤติกรรมมนุษย์อย่างลึกซึ้ง อ่านต่อ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *