Wasuwat รักษาคนเก่ง เป็นไปได้ แค่รู้วิธี - AntiClassroom

Wasuwat รักษาคนเก่ง เป็นไปได้ แค่รู้วิธี

การช่วยให้ลูกน้องทำงานอย่างเต็มศักยภาพ และภาคภูมิใจในผลงานของตนคือสิ่งที่ผู้นำควรให้ความสำคัญ เพราะต่อให้มีออร์เดอร์มากมายแค่ไหน แต่ตัวลูกน้องต้องเหนื่อยและถอดใจเพราะขาดทักษะที่จำเป็น มันก็เท่านั้น

คุณอ้อน กิติพัฒน์ สุรัจกุลวัฒนา เจ้าของบริษัท Wasuwat Company Limited ผู้ให้บริการผลิต ติดตั้งงาน Fabricate และงานสเตนเลส เหล็ก โลหะทุกชนิดระดับ Premium ซึ่งเป็น 1 ในผู้ร่วมเวิร์กชอปของ AntiClassroom ได้ให้เกียรติมาร่วมแบ่งปันเรื่องราวความสำเร็จในการดึงศักยภาพพนักงาน และรักษาคนเก่งๆไว้กับตัว

‘ในอดีต เราเป็นเจ้านายที่พยายามประคบประหงมทุกคน ผ่านสวัสดิการ และโบนัส เพราะเราอยากให้พนักงานอยู่กับเราไปนานๆ เวลาที่พนักงานทำผิด ก็จะมีการต่อว่า แต่ไม่เคยลงโทษใครครับ

มีพนักงานบางคนที่เขาทำงานเก่ง จึงทำให้เรามีความคาดหวังในตัวเขาสูงมาก จนทำให้เขารู้สึกกดดัน โดยที่เราก็ไม่รู้ตัว

พอมีโอกาสได้มาเรียน Internal Leadership กับคุณ Daniel ทำให้ผมได้เข้าใจถึงความเป็นผู้นำที่แท้จริง และตระหนักได้ว่า คนจะปฏิบัติตัวกับเรา เหมือนที่เราปฏิบัติกับเขา

เราโอ๋เขาทุกอย่าง เขาก็เลยไม่โตสักที

เช่นการที่ไม่เคยลงโทษพนักงานเมื่อทำผิด แทนที่พวกเขาจะเป็นคนที่อึด และเก่งขึ้น รู้จักเรียนรู้จากข้อผิดพลาด

เราเองนี่ล่ะที่หยุดพวกเขาอยู่กับที่

เมื่อรู้แล้วเราค่อยๆปรับเปลี่ยนแนวทางในการดูแลพนักงาน เพื่อเอื้อให้พวกเขาได้พัฒนา รู้จักหน้าที่และความรับผิดชอบของตัวเองได้ดีขึ้น

นอกจากนี้เวิร์กชอป Internal Leadership ยังทำให้เราเห็นว่าที่ผ่านมามีจุดไหนในฐานะผู้นำที่เราละเลยไป เช่นมีพนักงานบางคนที่ต้องการความช่วยเหลือ ความเอาใจใส่จากเรา แต่เรามองไม่เห็น เพราะตอนนั้นมัวแต่ไปโฟกัสกับคนเก่ง เราก็แก้ไขครับ

รวมถึงตำแหน่งไหนที่เรารู้สึกว่าน่าจะมีเพิ่มอีกสักคน เพื่อไม่ให้ความคาดหวังของเราไปตกอยู่กับพนักงานคนใดคนหนึ่ง และทำให้เขาต้องรู้สึกอึดอัด เราก็หามาเพิ่ม

ที่ดีใจคือเราสามารถทำให้คนเก่งที่อยู่มาก่อนและคนใหม่เข้ากันได้ เวลาที่เรากล่าวชมคนใดคนหนึ่ง อีกคนก็รู้ว่าเราชอบแบบนี้ ก็ยิ่งกระตือรือร้นพัฒนาตัวเองยิ่งขึ้นอีก

เร็วๆนี้บริษัทเราได้ออร์เดอร์ Lot ใหญ่มาก เชื่อว่าหากเราดูแลพนักงานแบบเดิมๆ พนักงานคงจะเหนื่อยกับการจัดการกับออร์เดอร์มาก และทำงานกันไม่ทัน แต่ตอนนี้ทุกคนโตขึ้น เก่งขึ้น และมีความเป็นมืออาชีพกว่าแต่ก่อนมากครับ เลยเอาอยู่ได้สบายๆ

ความลงตัวที่ลงล็อก ดูเหมือนจะฟลุกในสายตาของคนทั่วไป แต่แน่นอนว่า มันไม่ได้ฟลุกนะครับ!’

รู้จัก Wasuwat เพิ่มเติม

Website: http://www.wasuwat.com/

 

กด Add Friends เพื่ออัปเดตทุกบทความก่อนใคร

สนใจเวิร์กชอป AntiClassroom อ่านรายละเอียด