เราจะหา Passion ได้อย่างไร ? – AntiClassroom

เราจะหา Passion ได้อย่างไร ?

เราจะหา Passion ได้อย่างไร ?

คำถามจากคุณ P ผู้เข้าร่วมเวิร์กชอป Internal Leadership

Passion เป็นคำที่ใช้กันแพร่หลาย คุณ P น่าจะเคยได้ยินผู้มีชื่อเสียงให้สัมภาษณ์ว่าการมี Passion ในงานที่ทำ คือปัจจัยสำคัญในการประสบความสำเร็จ

ดังนั้นเมื่อผู้คนพูดถึง Passion เรามักจะนึกถึงมันในรูปแบบของงาน หรืองานอดิเรก

แต่ Passion จริงๆแล้วคืออะไร?

Passion ไม่ใช่ทั้งงาน และงานอดิเรก

Passion คือสภาวะจิตชนิดหนึ่ง คืออารมณ์ที่เรารู้สึกตื่นตัวต่อเหตุการณ์บางอย่างที่ค้นพบ แต่ไม่มากจนเกินไปจนถึงขั้นหวาดระแวง

คุณ P สามารถประสบกับสภาวะ Passion ผ่านสิ่งที่คุณ P อาจไม่เคยให้ความสนใจมาก่อนได้ เช่นการเต้นรำ หากคุณ P ค้นพบว่าตัวเองก็เต้นรำใช้ได้อยู่เหมือนกัน

หรือการพบเจอ Passion ได้โดยไม่ได้คาดหมาย เช่นในขณะที่คุณ P กำลังขับรถไปหาลูกค้าที่ต่างจังหวัด แล้วระหว่างทางได้เจอทะเลสาบขนาดใหญ่ที่สวยมากๆแห่งหนึ่งจนรู้สึกทึ่ง ประหลาดใจ

กล่าวโดยสรุป Passion คือ ความรู้สึกแปลกใหม่ ตื่นเต้น แต่เอาอยู่

เมื่อเราเข้าใจว่า Passion คืออะไรแล้ว การนำ Passion มาใช้ในการทำงานเพื่อก่อร่างสร้างตัว สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือ

1. ระดับความเชี่ยวชาญของเราที่มีใน Passion
2. อายุของเรา

ระหว่าง Passion ที่มีต่อการเต้นรำที่ฝีมือยังอยู่ในขั้นพื้นฐาน แต่ด้วยอายุของเราเองที่ยังไม่มาก ไม่มีภาระให้แบกรับ ในกรณีนี้ เรายังมีเวลาในการศึกษาต่อยอดพัฒนาทักษะการเต้นรำของเราเพื่อสร้างชีวิตได้

แต่หากเราพึ่งค้นพบ Passion ในการเต้นรำในช่วงวัยที่เรามีสิ่งที่ต้องรับผิดชอบมากมาย และเราเองก็มี Passion บางอย่างที่เราสามารถทำมันออกมาได้ดีในระดับกลาง หรือค่อนข้างดี เช่น Passion ด้านการทำการตลาดออนไลน์ เมื่อดูจากข้อ 1 และ 2 แล้ว เราก็จะรู้คำตอบว่า Passion ไหนคือสิ่งที่เราควรหยิบจับขึ้นมาทำให้เกิดผลลัพธ์สอดคล้องกับเป้าหมายที่เราวางไว้

แปลและเรียบเรียงจากคุณ Daniel Patrick Maddox นักจิตวิทยาองค์กรจากสถาบัน MindMode Group