เมย์มีรุ่นน้องที่สนิทอยู่คนหนึ่ง เวลามีปัญหาอะไรก็เลือกที่จะโทรไปหาเขา 

เมย์สังเกตตัวเองว่า การที่เมย์มักเลือกโทรไปหาเขา ไม่ใช่เพราะเมย์อยากได้คำแนะนำปรึกษาซะทีเดียว แต่เป็นเพราะทุกๆครั้งที่เมย์ได้ระบายเรื่องของตัวเองจบ เขาจะเป็นคนที่พูดกลับมาว่า 

“เข้าใจครับ”

“ผมเข้าใจครับพี่”

เพียงเท่านี้เอง เมย์ก็รู้สึกดีขึ้นมาทันที

ซึ่งเมย์ก็เคยสงสัยว่าทำไม การที่มีใครบางคนบอกว่าเข้าใจเรา มันทำให้เรารู้สึกดีขึ้นได้

ในส่วนนี้ก็ได้รับคำตอบจากคุณ Daniel Patrick Maddox นักจิตวิทยาองค์กรและที่ปรึกษาธุรกิจ ที่เมย์ทาบทามมาแบ่งปันกันในเวิร์กชอป Internal Leadership

คุณ Daniel ได้อธิบายว่าเพราะมนุษย์เราชอบที่จะถูกเข้าใจ และเมื่อคู่สนทนาแสดงออกถึง Emphaty ด้วยท่าที ด้วยถ้อยคำ ที่บ่งบอกให้เรารู้ว่าเขาเข้าใจสิ่งที่เรากำลังรู้สึก เราจึงรู้สึกดีขึ้น 

ตรงนี้เมย์คิดว่ามันคือความรู้ดี ๆ ที่เราสามารถนำไปปรับใช้ได้ไม่ว่ากับบุคคลที่มาขอคำปรึกษาเรา หรือกับลูกค้า ที่เขาอาจกำลังมีปัญหากับสินค้าและบริการของเราได้ 

หรือในอีกโอกาส เราสามารถปรับใช้ในขณะที่ลูกค้ามีการให้ Feedback กับทางเรา เช่นลูกค้าอยากให้มีบริการบางประเภทเพิ่มขึ้นจากที่มีอยู่ แต่เรายังไม่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ในทันทีได้ เราก็สามารถแสดง Emphaty ของเราผ่านคำพูดได้ เช่น 

“เห็นด้วยนะคะ ว่าหากมีบริการนี้ท่านที่อยู่ต่างจังหวัดก็จะสะดวกมากขึ้นเลย”

สุดท้ายนี้ เมย์คิดว่าการแสดงออกถึงความเข้าอกเข้าใจ ความเห็นใจ ส่งผลในการช่วยกระชับความสัมพันธ์ของเรากับคู่สนทนาและลูกค้าได้เป็นอย่างดี อยากสนับสนุนให้ทุกท่านนำไปใช้กันดู 😊

Pin It on Pinterest

Shares