ปลดเปลื้องความรู้สึกลบ ด้วย Empathy - AntiClassroom

ปลดเปลื้องความรู้สึกลบ ด้วย Empathy

เมย์มีรุ่นน้องที่สนิทอยู่คนหนึ่ง เวลามีปัญหาอะไรก็เลือกที่จะโทรไปหาเขา 

เมย์สังเกตตัวเองว่า การที่เมย์มักเลือกโทรไปหาเขา ไม่ใช่เพราะเมย์อยากได้คำแนะนำปรึกษาซะทีเดียว แต่เป็นเพราะทุกๆครั้งที่เมย์ได้ระบายเรื่องของตัวเองจบ เขาจะเป็นคนที่สะท้อนสิ่งที่เมย์พึ่งพูดไป ในภาษาของเขา และถามว่าเมย์กำลังรู้สึกแบบนี้ใช่ไหม ซึ่งส่วนมากก็มักจะถูก แต่ถ้าไม่ถูก เขาก็จะซักถามใหม่จนมีความเข้าใจที่ตรงกัน 

เพียงเท่านี้เอง เมย์ก็รู้สึกดีขึ้นมาทันที

ซึ่งเมย์ก็เคยสงสัยว่าทำไม

ในส่วนนี้ก็ได้รับคำตอบจากคุณ Daniel Patrick Maddox นักจิตวิทยาองค์กรและที่ปรึกษาธุรกิจ ที่เมย์ทาบทามมาแบ่งปันกันในเวิร์กชอป Internal Leadership

คุณ Daniel ได้อธิบายว่าเพราะมนุษย์เราชอบที่จะถูกเข้าใจ และเมื่อคู่สนทนาแสดงออกถึง Emphaty ด้วยท่าที ด้วยถ้อยคำ ที่บ่งบอกให้เรารู้ว่าเขาเข้าใจสิ่งที่เรากำลังรู้สึก เราจึงรู้สึกดีขึ้น 

ตรงนี้เมย์คิดว่ามันคือความรู้ดี ๆ ที่เราสามารถนำไปปรับใช้ได้ไม่ว่ากับบุคคลที่มาขอคำปรึกษาเรา หรือกับลูกค้า ที่เขาอาจกำลังมีปัญหากับสินค้าและบริการของเราได้ 

หรือในอีกโอกาส เราสามารถปรับใช้ในขณะที่ลูกค้ามีการให้ Feedback กับทางเรา เราก็สามารถแสดง Emphaty ของเราผ่านคำพูดด้วยการกล่าวถึงสิ่งที่เขาพึ่งพูดออกมา เมย์คิดว่าลูกค้าจะรู้สึกถึงความใส่ใจที่ลูกค้ารู้สึกว่าเรามอบให้เขา มากกว่าการบอกว่ารับทราบเพียงเฉยๆ

สุดท้ายนี้ เมย์คิดว่าการแสดงออกถึงความเข้าอกเข้าใจ ความเห็นใจ ส่งผลในการช่วยกระชับความสัมพันธ์ของเรากับคู่สนทนาและลูกค้าได้เป็นอย่างดี อยากสนับสนุนให้ทุกท่านนำไปใช้กันดู 😊