แนะแนวทางการเลือกโรงงาน OEM สำหรับผู้ที่อยากเป็นเจ้าของแบรนด์ Skincare และอาหารเสริม - AntiClassroom

แนะแนวทางการเลือกโรงงาน OEM สำหรับผู้ที่อยากเป็นเจ้าของแบรนด์ Skincare และอาหารเสริม

ทุกวันนี้เราจะเห็นว่าการเป็นเจ้าของแบรนด์สินค้านั้นดูง่ายและใช้เงินลงทุนน้อยกว่าแต่ก่อนมาก ไม่ว่าจะเป็นจำนวนของโรงงาน OEM ที่รับผลิตสินค้าที่มีมากขึ้นให้เราเลือก จำนวนขั้นต่ำที่แต่ละโรงงานรับผลิต ยังเริ่มต้นที่จำนวนน้อยชิ้น ทำให้ผู้ที่คิดจะเริ่มต้นไม่ต้องแบกต้นทุนมาก

อย่างไรก็ตาม หากเป็นการทำธุรกิจแล้ว จากประสบการณ์ของเมย์ และการแบ่งปันของผู้ร่วมเวิร์กชอปของ AntiClassroom บางอย่างที่ “แลดูง่าย” เราต้องยิ่งระวัง เพราะมันทำให้เราประมาทและเพลี่ยงพล้ำได้ สำหรับบทความนี้เมย์ได้รับเกียรติจาก “คุณนัทเช่ ณัฏฐ์ธนัชญ์ ปฏิสัมพิทา” ผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์ Nuan La Honge หรือ “พี่นัท” ของเรา ช่วยมาแบ่งปัน แนวทาง / สิ่งที่ต้องคำนึง ในการคัดเลือกโรงงาน OEM ที่เป็นประโยชน์ต่อการเติบโตของแบรนด์ในระยะยาว

สิ่งแรกที่พี่นัทอยากแนะนำผู้ที่สนใจเป็นเจ้าของแบรนด์ Skincare / อาหารเสริม คำนึงในการเลือกโรงงาน OEM คืออะไรคะ ?

แนะนำให้วางเป้าหมายระยะยาวและวางแนวทางการทำงานเพื่อสนับสนุนให้ถึงเป้าหมายนั้น ก่อนที่จะคิดว่าอยากขายสินค้าอะไรหรือเลือก OEM ไหนดีค่ะ

ตอบตัวเองก่อนว่าต้องการจะเป็นแบรนด์ที่จะประสบความสำเร็จแบบไหน ต้องการที่จะขายสินค้าที่ตอบรับความคาดหวังของลูกค้าเป้าหมายเหมือนแบรนด์อื่น หรือเหนือกว่าแบรนด์อื่นยังไง สูตรสินค้าก็ควรถูกคิดค้นขึ้นเป็นสูตรเฉพาะจากนักวิจัยและพัฒนาที่มีความรู้ มีประสบการณ์และมีความใส่ใจ แล้วเลือกใช้ OEM ที่ผ่านมาตรฐาน GMP มีเทคโนโลยีการผลิตทันสมัย บริการครบวงจร รวมถึงความซื่อตรงในการทำงานร่วมกันด้วย สินค้าที่ผลิตออกมาก็สามารถที่จะตอบรับความคาดหวังหรือมากกว่าได้

พี่นัทเชื่อว่า นักวิจัยและพัฒนา และ OEM ที่เลือกใช้มีผลต่อแบรนด์และสินค้าโดยตรงในระยะยาว ถ้าต้องการเป็นแบรนด์ที่ลูกค้ารัก ให้ลูกค้าใช้สินค้าแล้วมีความสุขและบอกต่อว่าสินค้าเราดี มีการอุดหนุนสินค้าอย่างต่อเนื่อง การเริ่มต้นที่สูตรสินค้าเฉพาะที่สร้างความใหม่ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นส่วนผสมนำเข้าตัวใหม่เสมอไป อาจเป็นการผสมกันของส่วนผสมตัวเดิมที่มีแต่ให้ผลลัพธ์ที่คาดหวังและดีกว่าเดิม ก็สามารถทำให้สินค้ามีคุณภาพดีมีความแตกต่างจากสินค้าแบรนด์อื่นในประเภทเดียวกันได้ค่ะ

คุณนัทเช่ ณัฏฐ์ธนัชญ์ ปฏิสัมพิทา

ปัจจุบันนี้มี OEM หลายแห่งที่ให้บริการผลิตสินค้าในจำนวนขั้นต่ำ (Minimum Order Quantity) ที่ต่ำกว่าปกติในการทำตลาดกับลูกค้า พี่นัทคิดว่ามีข้อดี ข้อควรระวังอย่างไรในจุดนี้บ้างไหมคะ ?

สำหรับ OEM ใหม่ๆที่เปิดตัวและมอบข้อเสนอการผลิตสินค้าจำนวนขั้นต่ำที่ต่ำกว่าปกติ เช่นเริ่มต้นเพียง 100 ชิ้น ก็สามารถเป็นเจ้าของแบรนด์ได้ ตรงนี้พี่นัทคิดว่าเป็นโอกาสสำหรับเจ้าของแบรนด์ใหม่ๆที่อยากลองทำแบรนด์หรือตั้งใจทำแบรนด์เพราะเป็นการเพิ่มทางเลือก และใช้เงินในการลงทุนน้อยในช่วงสถานการณ์โควิด ซึ่งก็ต้องพิจารณาคุณภาพ ความน่าเชื่อถือ ความรับผิดชอบ ความโปร่งใสในการทำงานร่วมกัน ของ OEM ใหม่ๆด้วย ส่วน OEM ที่เปิดมานานก็น่าจะได้รับผลกระทบและหันมาแข่งขันกับ OEM ใหม่ๆ ผ่านการมอบข้อเสนอการผลิตจำนวนขั้นต่ำที่น้อยลงกว่าปกติมากเช่นกัน

OEM ที่เปิดมานานจะได้เปรียบด้านความน่าเชื่อถือและความไว้วางใจ ถ้ารักษามาตรฐานตรงนี้ก็เชื่อได้ว่าสินค้าที่ผลิตถึงแม้จะผลิตที่จำนวนขั้นต่ำเท่าไรก็ยังคงมีคุณภาพที่ดี เพราะ OEM มีความซื่อสัตย์และจริงใจในการทำงานร่วมกัน

และอีกสิ่งที่อยากให้ดูเพิ่มเติมประกอบการตัดสินใจเลือกโรงงาน OEM นอกจากความน่าเชื่อถือของโรงงาน และข้อเสนอในการผลิตขั้นต่ำ คือบุคลากรที่เป็น R&D ของโรงงานค่ะ

จากประสบการณ์พี่นัทพบว่า R&D ที่เก่งๆ นอกจากจะมีความรู้ในเรื่องของการเลือกใช้ส่วนผสมต่างๆแล้ว พวกเขาจะมีความคิดสร้างสรรค์ซึ่งเป็นประโยชน์ในการพัฒนาสูตรที่ช่วยเพิ่มคุณค่าและมูลค่าให้สินค้าของเราให้สูงขึ้นได้ค่ะ

ขอบคุณมากเลยค่ะพี่นัทที่ร่วมแบ่งปัน Insight ดีๆ ด้วยกันในครั้งนี้ สุดท้ายนี้มีข้อควรระวังอะไรที่อยากบอกผู้เล่นหน้าใหม่เพิ่มเติมไหมคะ

พี่นัทคิดว่าในการเข้าสู่ตลาดสินค้า Skincare และอาหารเสริมในยุคนี้สินค้าควรมีคุณภาพที่ดี มีความแตกต่างจากสินค้าประเภทเดียวกันที่ขายอยู่ในตลาดและตอบรับความคาดหวังของลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้ดี เช่นการคิดค้นสูตรสินค้าขึ้นใหม่หรือในรูปแบบใหม่ที่ยังไม่มีแบรนด์ไหนเคยส่งมอบก็จะได้เปรียบการทำตลาดในด้านสินค้าและการตัดสินใจของลูกค้าค่ะ

ถ้าหากเรานำเสนอสินค้าที่เหมือนกับที่มีขายในตลาดอยู่แล้ว เราก็เสียเปรียบด้านการแข่งขันด้านสินค้าตั้งแต่เริ่มต้นและเป็นไปได้ยากที่จะแข่งขันกับสินค้าของแบรนด์ที่เข้าตลาดก่อนเราที่สร้างฐานลูกค้าไว้ดีแล้ว

หวังว่าทุกท่านจะได้ประโยชน์จากประสบการณ์และการแบ่งปันของพี่นัท ได้แนวทางดีๆ ที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดข้อผิดพลาดของการเริ่มต้นธุรกิจของคุณ 😊

กด Add Friends เพื่ออัปเดตทุกบทความก่อนใคร

 

สนใจเวิร์กชอปการทำโฆษณา Facebook สำหรับสินค้ากลุ่ม SKincare และอาหารเสริมโดยเฉพาะ อ่านรายละเอียดได้ที่นี่