ROYS Vesta แท้จริงแล้วผมคือลูกของประธานบริษัท ความท้าทาย แรงเสียดทาน ของการเป็นลูกประธานบริษัท - AntiClassroom

ROYS Vesta แท้จริงแล้วผมคือลูกของประธานบริษัท ความท้าทาย แรงเสียดทาน ของการเป็นลูกประธานบริษัท

จากกระแส Meme “จริง ๆ แล้วเราคือลูกประธานบริษัท” สู่ความในใจของ “ลูกประธานบริษัทตัวจริง”

พบกับ 1 ในผู้ร่วมเวิร์กชอป Internal Leadership “คุณอ๋อง คณิน อารีวานิช” Founder/Chief Executive Officer  จากบริษัท ROYS Vesta ผู้ให้บริการแม่บ้านออนไลน์ ภายใต้การควบคุมคุณภาพของบริษัท ROYS Services ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำความสะอาดให้กับภาครัฐและเอกชนทั้งในไทยและอาเซียนเป็นเวลากว่า 28 ปี บริหารงานโดย “คุณภัทร์ฐิตา ทุมเกิด” หรือคุณแม่ของคุณอ๋องนั่นเอง

อยากให้คุณอ๋องช่วงเล่าถึงความท้าทายในการเป็นผู้บริหาร ที่พ่วงมากับการเป็น “ลูกของประธานบริษัท” ที่หลายคนอาจคิดไม่ถึงให้ฟังหน่อยค่ะ

มีอยู่ช่วงหนึ่งที่คุณแม่มอบหมายให้ญาติ ๆ ที่มีศักดิ์เป็น คุณน้า คุณอา มาอยู่ในความดูแลของผม ประเด็นคือทุกคนเคยเห็นผมตั้งแต่ยังเด็ก เมื่อต้องทำงานร่วมกัน ผมจะมีความรู้สึกเกรงใจทุกท่านเป็นอย่างมาก ในขณะเดียวกัน เราเองก็ต้องหนักแน่นในการรักษากฎระเบียบและมาตรฐานให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน ไม่มีการยกเว้นว่าคนนี้เป็นญาตินะ คนนั้นเป็นเพื่อนเรา

เป็นเรื่องที่คิดไม่ถึงเลยจริง ๆ ค่ะ คุณอ๋องมีวิธีการปรับตัวอย่างไรบ้างคะ

โง่ให้เป็น ชีวิตเจริญครับ เหมือนอย่างที่คุณ Daniel สอนไว้ในเวิร์กชอป Internal Leadership เลย ผมมักจะบอกคุณน้า คุณอา เสมอว่า

“ มีอะไรช่วยสอนผมด้วย บอกผมด้วยนะครับ”

เพราะถึงผมจะเป็นผู้บริหาร แต่ผมก็ไม่ได้รู้ทุกอย่าง เนื้องานบางอย่าง คุณน้า คุณอามีประสบการณ์มาก่อน บางเรื่องจะเป็นคนละยุค คนละสมัย แต่ผมคิดว่ามันมีคุณค่ามากพอให้เราได้เรียนรู้

พอเลิกงาน ผมก็หาโอกาสไป Hang Out กับคุณน้า คุณอา ซึ่งเมื่อเรามีความสนิทใจกันมากขึ้น ถึงจังหวะที่เกิดปัญหาในการทำงาน เราก็คุยกันได้ง่ายขึ้นครับ

นอกจากการร่วมงานกับญาติผู้ใหญ่และ มีอะไรที่เรียกได้ว่าเป็นแรงเสียดทานของการเป็นลูกประธานบริษัทอีกบ้างคะ

ในโลกของการทำงานแล้ว ผมมีเรื่องที่ต้องพิสูจน์ตัวเองเหมือนกับคนอื่น ๆ แต่อาจจะต่างออกไปตรงมุมที่บางคนอาจมองเข้ามา ที่ผมได้ทำนั่นทำนี่ก็เพราะ “เป็นลูกของประธานบริษัท”

มันเป็นแรงเสียดทานที่ทำให้เราต้องพิสูจน์ตัวเองอย่างหนัก ว่าเราไม่ใช่ลูกประธานบริษัทที่เหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อนะ ทั้งในสายตาทีมงาน คู่ค้า และลูกค้า

พอเล่ามาถึงตรงนี้ เมย์จำได้ไม่เคยลืม ครั้งแรกที่ลองใช้บริการ Roys Vesta แล้วได้เจอคุณอ๋อง

ใช่ครับ ช่วงที่ Roys Vesta เปิดบริการในยุคแรก ๆ คุณเมย์เป็นลูกค้าที่จองทำความสะอาดคอนโดที่มีลักษณะเป็น Loft ผมเลยขอตามแม่บ้านเข้าไปดูที่หน้างาน ว่าเนื้องานมีความยากง่ายอย่างไรเมื่อเทียบกับคอนโดปกติทั่วไป จำได้ลองปูเตียงที่ชั้น Loft ด้วยตัวเอง และเผลอลื่นตกบันไดลงมา

ตอนนั้นเมย์ตกใจมาก ดีใจจริง ๆ ที่คุณอ๋องไม่เป็นอะไรมาก

ดีที่ไม่เป็นอะไรมากครับ ฟกช้ำนิดหน่อย แต่คุ้มได้ลูกค้าประจำที่ใช้บริการกันมาถึงทุกวันนี้เลยครับ(หัวเราะ)

อย่างทุกวันนี้ผมขับรถไปกลับกรุงเทพ อยุธยา เพื่อ Set up ทีมทำความสะอาดด้วยตัวเองให้กับผู้ว่าจ้าง อะไรที่ทีมงานติดปัญหาแล้วผมไม่รู้ ผมก็ต้องพยายามหาคำตอบมาให้ได้ครับ

คำถามสุดท้าย ใครคือ Idol ในการทำงานของคุณอ๋อง ที่ทำให้คุณอ๋องกลายเป็นคุณอ๋อง “ลูกประธานบริษัท” อย่างในทุกวันนี้ค่ะ

คุณแม่ครับ คุณแม่ผมเป็นผู้หญิงที่เปรี้ยว แกร่ง และวางตัวดีมาก ในเรื่องการบริหารคน คุณแม่ก็ไม่ได้สอนเรามาตรง ๆ แต่ผมก็อาศัยการซึมซับเอา เช่นดูว่าคุณแม่ดูแล “พี่ต่อ” พี่คนขับรถของคุณแม่อย่างไรเขาถึงทำงานกับคุณแม่มาหลายสิบปี

ขอบคุณคุณอ๋อง สำหรับการแบ่งปันเรื่องราวการทำงานผ่านมุมมองการเป็น “ลูกของประธานบริษัท” ที่ไม่เคยบอกเล่าที่ไหนมาก่อน ทำให้เราได้แง่คิด และตัวอย่างความเป็นผู้นำที่ดีค่ะ

สำหรับใครที่กำลังมองหาบริการแม่บ้านออนไลน์ ที่เป็นเลิศทั้งด้านการบริการ และความสะอาด ให้กับที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นบ้าน คอนโด สำนักงาน สามารถเลือกดูบริการและจองคิวกับ บริษัท ROYS Vesta ได้ทาง

Website https://roysvesta.co/
Facebook https://www.facebook.com/roysvesta/
Line @roysvesta
Tel 091-723-1111