บริหารเกมการเงินธุรกิจแบบ CEO องค์กรชั้นนำ – AntiClassroom

บริหารเกมการเงินธุรกิจแบบ CEO องค์กรชั้นนำ

CEO ส่วนใหญ่สวมหมวกหลายใบ และหนึ่งในหมวกที่สำคัญที่สุดที่ต้องสวมก็คือหมวกของผู้จัดการฝ่ายการเงิน เราอาจคุ้นชินกันว่าสิ่งที่ผู้จัดการฝ่ายการเงินเข้มงวดที่สุดคือการควบคุมค่าใช้จ่าย ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายในเชิง Operation หรือค่าใช้จ่ายทางภาษี 🤠

แน่นอนว่าปลายน้ำของการมีผลกำไรที่มากขึ้น คือรายจ่ายที่น้อยลง แต่ในขณะเดียวกัน CEO ก็ต้องไม่ลืมว่าต้นน้ำของบริษัทที่จะเติบโตอย่างยั่งยืนคือ รายรับที่มากพอและสม่ำเสมอ 

ภาษีนั้นเป็นเพียงแค่บรรทัดเดียวของงบการเงิน

หากประหยัดภาษีได้ แต่กำไรไม่เพิ่ม ธุรกิจก็เจ๊งอยู่ดี คำถามคือบรรทัดที่เหลือ คุณบริหารอย่างไร ?

บทความนี้ จะทำให้คุณเห็นภาพมากขึ้นว่า เพราะอะไรความสามารถในการอ่านงบการเงินจึงมีความสำคัญ และทำให้กิจการของคุณเติบโตอย่างยั่งยืน

ในขณะนี้ธุรกิจของคุณมีกำไรหรือไม่

เมื่ออ่านงบการเงินเป็น แล้วคุณพบว่ารายรับของคุณมากกว่ารายจ่าย แปลว่ากิจการของคุณมีรายได้สุทธิ แต่อย่างไรก็ตาม รายได้สุทธิที่เป็นบวกไม่ได้หมายความว่ากิจการของคุณจะมีความมั่นคงทางการเงินไปตลอด

กำหนดงบประมาณของเงินทุนหมุนเวียนได้

หากในวันใดที่คุณต้องการขยายธุรกิจในอนาคต คุณสามารถกำหนดงบประมาณของเงินทุนหมุนเวียนที่ต้องการใช้ต่อเดือนได้ทันท่วงที และเห็นถึงความสามารถในการใช้หนี้ของตัวเอง กรณีที่มีการกู้เงินจากแหล่งเงินทุนหมุนเวียนที่เชื่อถือได้

ปรับเปลี่ยนการจัดสรรทางการเงินได้ทันท่วงที

แม้คุณอาจมีรายได้สุทธิเป็นบวก แต่หากเงินทุนหมุนเวียนของคุณติดลบและกระแสเงินสดของคุณไม่ดี คุณอาจต้องมุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงการจัดการเงินสดและลดค่าใช้จ่ายของคุณ เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่สะดุดกับปัญหาทางการเงินในระยะยาว

ตั้งเป้าหมายทางการเงินได้เป็นรูปธรรมมากขึ้น

เมื่อถึงคราวที่คุณกำหนดเป้าหมายทางการเงินที่เฉพาะเจาะจงสำหรับธุรกิจของคุณ เช่น คุณสามารถระบุได้ว่าต้องการเพิ่มรายได้ 10% หรือลดค่าใช้จ่าย 5% และจากสินค้าบริการประเภทไหน โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาไปตรวจสอบ Stock ซ้ำอีกครั้ง

คาดการณ์ถึงอนาคตและตั้งรับ

เมื่ออ่านงบการเงินเป็น คุณสามารถคาดการณ์ค่าใช้จ่ายไว้สำหรับปีที่จะมาถึง พิจารณาตามความเป็นจริงและพิจารณาปัจจัยต่างๆ เช่น ฤดูกาลและแนวโน้มทางเศรษฐกิจ

สามารถตรวจสอบต้นทุนขายของคุณ (COGS)

ต้นทุนขายของแต่ละคนไม่เท่ากัน อย่างไรก็ตาม ตัวเลขที่แสดงในงบการเงินสามารถช่วยระบุจุดที่คุณสามารถลดต้นทุนได้ ตัวอย่างเช่น การต่อรองราคากับ Suppilers หรือปรับปรุงการจัดการสินค้าคงคลังของคุณเพื่อลดจำนวนของหมดอายุ

พบ Hero Product 

เมื่ออ่านงบการเงินเป็น จะช่วยให้คุณวิเคราะห์ความสามารถในการทำกำไรของสินค้าหรือบริการ พิจารณาว่าธุรกิจของคุณมีผลกำไรสูงสุดในด้านใด และมุ่งเน้นไปที่สิ่งเหล่านั้น และเลิกใช้ผลิตภัณฑ์หรือบริการที่ไม่ทำกำไร รวมถึงดูว่าคุณมีทรัพยากรเพื่อรองรับการขยายตัวเหล่านี้หรือไม่

จากตัวอย่าง เชื่อว่ามาถึงตรงนี้ คุณจะเห็นว่า CEO ที่มีความสามารถในการจับชีพจรของธุรกิจ รวมถึงเข้าใจตัวเลขทางธุรกิจทั้งหมดทั้งภายในและภายนอกผ่านการอ่านงบการเงิน พวกเขาจะไม่ตื่นตระหนกกับข่าวที่ไม่น่ายินดีหรือเมื่อเจอสถานการณ์บางอย่างที่อาจหยุดชะงักตามที่คาดการณ์ไว้

สำหรับเจ้าของธุรกิจที่ต้องการไม่ใช่เพียงแต่ประหยัดภาษี แต่ยังสามารถบริหารจัดการธุรกิจให้เติบโตผ่านการดูงบการเงิน สามารถอ่านรายละเอียดได้เพิ่มเติมของเวิร์กชอป The Money Game แล้ว Pay Less Win More ไปด้วยกันได้ที่นี่