พลังแห่ง Routine – AntiClassroom

พลังแห่ง Routine

บ่อยครั้งที่เกิดข่าวร้าย มันทำให้เรารู้สึกถึงความไม่มั่นคงในชีวิต

ยิ่งหากช่วงนั้นเป็นช่วงที่เราพึ่งจะฟื้นตัวจากความเศร้า กำลังเริ่มจะดีขึ้น การพบเจอสิ่งที่ไม่ต้องการระลอกสอง ยิ่งทำให้เราเต็มไปด้วยหลายอารมณ์ลบ ไม่ว่าจะเป็น โกรธ โมโห ท้อแท้ สิ้นหวัง จนถึงไม่อยากทำอะไรทั้งนั้น 😢

มันต้องดิ้นรนขนาดไหนกันนะ ถึงจะไปถึงจุดที่ปราศจากความหวาดระแวงได้ ?

บางวันตื่นมาก็เจอสิ่งที่ไม่พึ่งประสงค์เข้ามาแต่เช้า ไม่ต้องถาม อารมณ์วันนั้นขุ่นมัวไปทั้งวัน 

รู้ว่ามันยากในการจัดการกับความรู้สึกเหล่านี้ แต่.. 

#อย่าพึ่งถอดใจกันไป

Anticlassroom ขอแบ่งปัน Tip ดีๆ จากเวิร์กชอป Internal Leadership ในหัวข้อ #รูทีน หรือการจัดการสิ่งต่างๆรอบตัวให้เป็นระบบระเบียบอย่างที่สุด เพื่อจะได้นำกำลังวังชาไปต่อกรกับปัญหาหลักๆได้อย่างเต็มที่มากขึ้น😁

รูทีนเริ่มได้จาก 2 – 3 สิ่งใกล้ๆตัว เช่น การซักผ้าทุกวันพุธ, การซื้อวัตถุดิบสำหรับทำอาหารให้เพียงพอตลอดสัปดาห์ทุกวันอาทิตย์, การเขียน To do list ก่อนนอน

ทำไมเรื่องเล็กน้อยเหล่านี้จึงจำเป็น?

เพราะแต่ละวันเราต้องพบเจอเรื่องที่ท้าทายใหญ่เล็กอยู่เสมอ หากวันใดเราพบเจอเรื่องที่หนักหนาสาหัส การกลับบ้านแล้วเจอผ้ากองโตที่ยังไม่ได้ซัก และพรุ่งนี้ก็มีนัดอีก มันทำให้เราหงุดหงิดขึ้น ต้องเสียเวลาและพลังงาน (ทั้งๆที่เหนื่อยแสนเหนื่อย) ไปจัดการกับกองผ้า กว่าจะได้มาขบคิดกับปัญหาหลัก ร่างกายก็ไม่อยู่ในสภาพที่ให้ความร่วมมือแล้ว จากเดิมที่เครียด ก็ยิ่งเครียดหนักขึ้น

ในทางกลับกัน หากเรากลับบ้านมาด้วยความอ่อนแรง ถึงจะเหนื่อย แต่ก็พบว่ามีเสื้อผ้าที่ต้องใส่สำหรับวันพรุ่งนี้ เราจะไม่รู้สึกถึงความปั่นป่วน สามารถนำเวลา และพลังงานที่เหลืออยู่ไปโฟกัสกับการแก้ปัญหาได้มากกว่าเดิม

คำว่ารูทีน อาจไม่ได้ฟังดู Powerful แต่ลองคิดดูว่า หากเรามีการวางรูทีนที่ดีตลอดทั้งปี จะทำให้ตัวเรามีความรู้สึกมั่นคงในพื้นที่ที่เราควบคุมได้ และอยู่ในสภาพแวดล้อมที่พร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ส่งผลให้เราจะบริหารจัดการอารมณ์ และความเครียดได้ดีกว่าเดิม

AntiClassroom ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนผ่านช่วงเวลานี้ไปด้วยกัน