การวางอำนาจไว้ผิดที่ - AntiClassroom

การวางอำนาจไว้ผิดที่

จากใจเลยนะคะ การมีวันหยุดแค่วันอาทิตย์วันเดียว ตื่นมาทำความสะอาดบ้านก็หมดไปครึ่งวันแล้วค่ะ ไม่เหลือเวลาทำอะไรเพื่อตัวเองเลย 😞 “

“หลายครั้งที่ถูกตามตัวให้ไปทำงานวันเสาร์ เมื่อไปถึงออฟฟิศแล้วพบว่ามันไม่ใช่งานเร่งด่วนอะไรเลย แต่พี่ที่แผนกบอกว่าอยากให้มาช่วยงาน จะบอกปัดก็ดูเป็นคนไม่มีน้ำใจ”

เสียงสะท้อนบางส่วนจากผู้ที่ต้องทำงานวันเสาร์ ที่หลายคนอยากเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ได้แต่ก็รู้สึกว่าตัวเอไร้อำนาจต่อรอง จำทนยอมทำงานในสภาวะไร้สุขต่อไป

#อย่าพึ่งถอดใจง่ายๆ

ถ้าลองคิดดูดีๆ อะไรคือสิ่งที่ทำให้คุณเชื่อว่าตัวเองไม่มีอำนาจต่อรอง ?

คุณกำลังพาตัวเองไปอยู่ในสถานะไม่มีตัวเลือกโดยไม่รู้ตัวอยู่หรือเปล่า ?

วันนี้ Anticlassroom ขอหยิบยก Tip ดีๆ จากเวิร์กชอป Internal Leadership เกี่ยวกับ #การสร้างทางเลือก เพื่อเป็นการคืนอำนาจกลับสู่ตัวเอง 

บ่อยครั้งที่เรารู้สึกว่าชีวิตไม่เป็นใจ #เกิดขึ้นจากการที่เราวางอำนาจไว้ผิดที่ เราอดไม่ได้ที่จะโทษระบบ โทษองค์กร หรือเพื่อนร่วมงานที่ทำให้เราต้องมาตกอยู่ในสภาพนี้ โดยลืมคิดไปว่า เราควรพาตัวเองไปสู่จุดไหน ถ้าเราอยากเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ให้ดีขึ้น

ยกตัวอย่าง หากเราต้องการไม่มาทำงานในวันหยุด เพื่อที่จะมีอะไรไปต่อรองได้เราต้องสร้างทางเลือกให้ตัวเอง เช่นการลองสมัครงานที่ใหม่ๆ หากมีบริษัทใหม่ตอบรับเราเข้าทำงาน เราก็สามารถลองเจรจากับบริษัทที่กำลังทำงานอยู่เรื่องของการมาทำงานในวันหยุด ว่าจำเป็นหรือไม่ ในขณะเดียวกันก็สามารถต่อรองเรื่องวันทำงานกับบริษัทใหม่ได้ เพราะตอนนี้เรามีงานเดิมรองรับอยู่แล้ว ยังไม่ต้องรีบตัดสินใจ

และวิธีการเดียวกันนี้ สามารถใช้กับการขอขึ้นเงินเดือนได้เช่นกัน!

จากตัวอย่าง จะเห็นว่า แม้เราจะยังไม่ได้ตัดสินใจจะเปลี่ยนงานจริงๆ จังๆ เพราะก็ไม่รู้ว่าไปอยู่บริษัทใหม่แล้วจะดีกว่าเดิมหรือเปล่า แต่การที่เราพบว่า เราอยู่ในจุดที่สามารถต่อรองได้ และมีทางเลือก ทำให้เรารู้สึกได้ถึงอำนาจในตัวเอง ไม่อับจนหนทางอีกต่อไป เป็นการเพิ่ม #เซโรโทนิน ที่ส่งผลให้เรามั่นใจในตัวเอง และเครียดน้อยลง ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการเหนี่ยวนำชีวิตตัวเองให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป

AntiClasroom ขอเป็นอีกกำลังใจให้กับคนทำงานทุกคน 😊