ไม่กล้ามอบหมายงานให้ลูกน้อง อุปสรรคอันดับต้น ๆ ของการขยายธุรกิจที่มาจากตัวเจ้าธุรกิจเอง - AntiClassroom

ไม่กล้ามอบหมายงานให้ลูกน้อง อุปสรรคอันดับต้น ๆ ของการขยายธุรกิจที่มาจากตัวเจ้าธุรกิจเอง

1 ในปัญหาการขยายธุรกิจที่มาจากตัวเจ้าของธุรกิจที่มักจะติดกันคือ ไม่กล้ามอบหมายงานให้ลูกน้อง เนื่องจากไม่ต้องการให้เกิดข้อผิดพลาดในการทำงาน ซึ่งส่งผลให้เจ้าของธุรกิจไม่สามารถนำพาองค์กรเติบโตได้อย่างที่ควรจะเป็น เพราะมัวแต่ไปทำงานด้าน Operation จนไม่มีเวลาสำหรับการวางกลยุทธ์

สุดท้ายก็เกิดคำถามกับตัวเองว่า จะจ้างพนักงานมาทำไม ?

“บ่อยครั้งที่เรามีลูกน้องเก่ง ๆ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีมาก แต่พอถึงหน้างาน เรากลับลุยเองหมด นานวันเข้าลูกน้องก็รู้สึกหมดไฟได้ บางคนที่เขาเก่งมาก ๆ ถึงขั้นขอลาออกเลยก็มีครับ”

“คุณอ้อน” กิติพัฒน์ สุรัจกุลวัฒนา เจ้าของบริษัท Wasuwat Company Limited ผู้ให้บริการ ผลิต / ติดตั้ง งาน Fabricate และงานสเตนเลส เหล็ก โลหะทุกชนิดระดับ Premium ที่เป็น 1 ในผู้ร่วมเวิร์กชอป Internal Leadership ก็เคยประสบปัญหานี้เช่นกัน ได้สละเวลามาแบ่งปันมุมมองกับเรา

“ เมื่อมอบหมายงานให้ลูกน้อง เจ้าของธุรกิจควรเตรียมใจไว้ส่วนหนึ่งสำหรับข้อผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้น และอยากให้มองว่ามันคือการลงทุนแบบ On the job training เพราะถ้าลูกน้องไม่เคยทำผิด เขาก็จะไม่เรียนรู้ สิ่งที่จะช่วยบรรเทาความกังวลของเราได้เมื่อให้ลูกน้องได้ลองถูกลองผิดคือ เราต้องจำกัดขอบเขตของความเสียหายไว้ให้มากที่สุด เช่นการมอบหมายงานที่มีระยะเวลาเหลือสำหรับการแก้ไข ในกรณีที่ลูกน้องอาจทำผิดพลาด

ที่สำคัญ ผิดแล้วก็ต้องมีการให้โทษเพื่อให้เขาเรียนรู้ที่จะไม่ทำผิดซ้ำในเรื่องเดิมอีก ซึ่งในส่วนนี้คุณ Daniel สอนไว้ดีมากว่า การลงโทษที่ส่งผลดีนั้นจะต้องความมีพอดี ต้องไม่เบาไปจนลูกน้องไม่หวั่นเกรงในการจดจำในข้อผิดพลาด และต้องไม่หนักไปจนลูกน้องรู้สึกขยาด ไม่กล้าลองทำอะไรใหม่ ๆ และระดับความพอดีที่จะทำให้เกิดการเรียนรู้ของลูกน้องแต่ละคนก็จะไม่เหมือนกันครับ“

AntiClassroom หวังว่าการแบ่งปันประสบการณ์ของคุณอ้อนในครั้งนี้ จะเป็น Solution ดี ๆ ให้กับเจ้าของธุรกิจที่พบว่าตัวเองกำลังประสบกับปัญหาลักษณะนี้ ซึ่งหากแก้ไขได้แล้วไม่เพียงแต่ทางลูกน้องจะบรรลุศักยภาพของตัวเองได้มากยิ่งขึ้น แต่ตัวเราเองก็จะมีเวลามากขึ้นสำหรับการวางกลยุทธ์ต่าง ๆให้องค์กรเติบโตได้รวดเร็วยิ่งขึ้นอีกด้วย 😊

สำหรับท่านใดกำลังมองหางานสเตนเลส เหล็ก โลหะ คุณภาพสูง สามารถเยี่ยมชมสินค้าบริการของคุณอ้อนได้ที่

Website: www.wasuwat.co.th

ปรึกษาปัญหาธุรกิจกับเรา หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมของเวิร์กชอป Internal Leadership ได้ที่