เทคนิคทางจิตวิทยา การใช้สีช่วยเพิ่มยอดขาย – AntiClassroom

เทคนิคทางจิตวิทยา การใช้สีช่วยเพิ่มยอดขาย

เชื่อว่าหลายคนกำลังมีปัญหาเรื่องการผลักดันสินค้า

โดยเฉพาะผู้เล่นหน้าใหม่ของตลาด ที่มีความตั้งใจเปลี่ยนแปลงชีวิตผ่านการทำธุรกิจ

1 ในความยากของการขายสินค้าในยุคนี้คือ มีสินค้าประเภทเดียวกันเต็มไปหมด และเต็มไปด้วยสงครามราคา เมื่อเงินทุนใกล้หมด หลายคนเริ่มถอดใจ 😢

#อย่าพึ่งถอดใจง่ายๆ มันมีบางอย่างที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน เหมือนการที่เรามองไม่เห็นขนาดอันแท้จริงของภูเขาน้ำแข็งที่อยู่ใต้มหาสมุทร

ถ้าคุณรู้ว่า หลายธุรกิจที่กำลังจะล้มเหลว ไม่ได้ใช้เงินทุนมหาศาลในการพลิกกลับมาประสบความสำเร็จ

ถ้าคุณรู้ว่า การปรับเปลี่ยนเพียงบางจุด สามารถช่วยกระตุ้นยอดขายของคุณให้ดีขึ้นทันทีกว่า 50% คุณก็จะมีกำลังใจฮึดสู้ต่อ และหาหนทางเพิ่มยอดขายถึงเป้าที่วางไว้

วันนี้ Anticlassroom ขอหยิบยก Tip ดีๆจาก “เวิร์กชอป 7 Point Plan ปั้นสินค้าให้เป็นที่รู้จัก และขายดี” มาแบ่งปันกันเรื่อง #การเลือกใช้สี

รู้ไหมว่า การที่เรามองเห็นสีต่างๆ ไม่เพียงแต่จะเป็นการรับรู้ว่าสีนี้คือสีอะไร แต่สียังทำการสื่อสารไปถึงจิตใต้สำนึกของเรา ซึ่งกินพื้นที่ถึง 95% ของสมอง แน่นอนว่าย่อมส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อ

ยกตัวอย่างธุรกิจร้านอาหาร

มีการทดสอบทางจิตวิทยา สีเหลืองเป็นสีที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดบทสนทนา สำหรับร้านอาหารเอง หากเราปรับเปลี่ยนสัดส่วนของการแต่งร้านด้วยการใช้สีเหลือง เช่นใช้ผ้ารองจานสีเหลือง ดอกไม้สีเหลือง 🌼🌼🌼 เก้าอี้สีเหลือง หรือแม้กระทั่งการทาสีผนังด้วยสีเหลือง พฤติกรรมลูกค้าในร้านก็จะพูดคุยกันอย่างออกรส ทำให้ใช้เวลาในการทานนานขึ้น เมื่อนั่งนานขึ้น อาหารหมด ก็ทำการสั่งเพิ่ม

จากตัวอย่าง เราจะเห็นกันว่าเพียงเลือกใช้สีเหลือง ก็สามารถช่วยเพิ่มยอดขายให้กับร้านอาหารหรือคาเฟ่ของคุณได้ ในต้นทุนต่ำกว่าการเพิ่มเมนูใหม่เป็นต้น

ตัดกลับมาที่ตัวเรา ถ้าวันนี้เรายังขายไม่ดี ไม่เป็นไร ลองหายใจเข้า หายใจออก สักครู่หนึ่งให้สมองมีออกซิเจนเยอะๆ เมื่อพร้อมแล้วลองใช้ความคิดดูว่า สีใดเหมาะในการช่วยกระตุ้นยอดขายให้กับสินค้าบริการของเรา และจะหยิบจำมันมานำเสนอได้อย่างไรบ้าง 

แสงสว่างยังมีที่ปลายอุโมงคเสมอ เราขอเอาใจช่วย!