ผัดวันประกันพรุ่ง ไม่ใช่ความเกียจคร้าน - AntiClassroom

ผัดวันประกันพรุ่ง ไม่ใช่ความเกียจคร้าน

หากคุณติดอยู่ในวงจรของการผัดวันประกันพรุ่ง คุณอาจสงสัยว่า “ทำไมฉันถึงขี้เกียจขนาดนี้ ?”

แต่ถ้าเราบอกคุณว่าความเกียจคร้านไม่ใช่สาเหตุของการผัดวันประกันพรุ่งล่ะ..

ความเกียจคร้านคือการที่ “ฉันไม่ได้สนใจที่จะคิดเรื่องนี้เลย” ไม่มี หรือไม่ทำ ฉันก็ไม่ได้รู้สึกว่ามันกระทบอะไรกับชีวิตเท่าไหร่

แต่การผัดวันประกันพรุ่งคือ ‘ฉันหนักใจที่จะคิดเรื่องนี้” เพราะรู้ว่าจริง ๆ แล้วมันเป็นเรื่องสำคัญมาก คุณพอมองเห็นความแตกต่างแล้วหรือยัง

สำหรับบางคน การผัดวันประกันพรุ่งนำมาซึ่งความรู้สึกผิดต่อตัวเอง ความวิตกกังวลและความเครียด การนอนไม่หลับ ความรู้สึกเหงา และอาจจะตามมาด้วยความยากลำบาก ความโกลาหลที่ไม่มีที่สิ้นสุด ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องการเงินหรือความสัมพันธ์

มนุษย์เรามีเหตุผลในการผัดวันประกันพรุ่งแตกต่างกันออกไป คุณอาจลองหาเวลาที่ได้อยู่เงียบ ๆ ตามลำพัง ทำใจให้ผ่อนคลายและลองถามตัวเองดูว่าเพราะอะไรคุณจึงผัดวันประกันพรุ่ง เรามาลองดูสาเหตุความเป็นไปได้กัน

1. ความกลัว

 

สำหรับบางคนคุณอาจแปลกใจที่พบว่าเหตุผลเบื้องลึกของคุณคือความกลัว เช่นกลัวว่ามันจะออกมาไม่ดี กลัวที่จะล้มเหลว กลัวที่จะถูกเพื่อน ๆ คิดว่าคุณเปลี่ยนไป

2. ความเป็น Perfectionist

 

สำหรับบางคนอาจค้นพบคำตอบว่าคุณเป็นมนุษย์ประเภท Perfectionist ซึ่งแท้จริงแล้วก็เป็นคุณสมบัติที่ดีมาก ๆ และก็เป็นเหตุผลที่ทำให้คุณมาได้ไกลในหลาย ๆ มิติของชีวิต

3. มีพฤติกรรมเสพติดบางอย่าง

 

หรือสำหรับบางคน อาจกำลังมีพฤติกรรมเสพติดอะไรบางอย่างเช่นติดเกม ติดซีรีส์ ซึ่งกรณีนี้ก็มีมุมมองทางจิตวิทยาที่เมย์ได้ทราบผ่านบทสนทนาของเวิร์กชอป Anatomy of Leadership ที่คุณแดเนียล นักจิตวิทยาองค์กร และที่ปรึกษาธุรกิจได้แบ่งปันกับผู้เข้าร่วมเวิร์กชอป เพราะการเสพติดลักษณะนี้เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนที่ชื่อว่า Dopamine

เมย์ขออธิบายกลไกการทำงานของ Dopamine ตามที่เมย์เข้าใจและอย่างคร่าวที่สุด นั่นก็คือทุกครั้งที่เราได้รับอะไรบางอย่าง เช่นการกินขนม การได้รับของสะสมในเกมที่เรากำลังเล่น Dopamine จะหลั่งออกมา กระตุ้นให้เราอยากได้สิ่งนั้นอีก จึงเป็นที่มาของคำพูดที่เราคุ้นหูกันว่าติดเกม ติดมือถือ ติดซีรีส์ ที่จริงแล้วสิ่งที่เราติดก็คือการหลั่งของ Dopamine ในร่างกายต่างหาก (ลองคิดดูว่าอะไรจะเกิดขึ้น ถ้าคุณสามารถเปลี่ยนชั่วโมงในการเสพติด Dopamine ที่มาจากบรรดาการเล่นเกม การดูซีรีส์ ไปอยู่กับการทำงาน การออกกำลังกาย คุณแดเนียลเคยถามผู้ร่วมเวิร์กชอปว่าดูซีรีส์ก่อนทำงานเสร็จ หรือหลังทำงานเสร็จสนุกกว่า ซึ่งทุกท่านเองก็ตอบเป็นเสียงเดียวกันว่าหลังทำงานเสร็จ 😄)

สุดท้ายนี้การรู้ว่าทำไมคุณผัดวันประกันพรุ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการผัดวันประกันพรุ่งที่มาจากความกลัว จากการเป็น Perfectionist จากการเสพติด Dopamine และอื่น ๆ อย่างไรเสียคุณยังต้องมีกลยุทธ์ในการเปลี่ยนพฤติกรรมด้วย ไม่อย่างนั้นพฤติกรรมเดิม ๆ ก็จะทำลายคุณไปวันละนิดวันละหน่อย

ซึ่งถ้าคุณอยากได้ความเข้าใจที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับเครื่องมือต่าง ๆ ในการรับมือกับปัญหาการผัดวันประกันพรุ่งที่สอดคล้องกับกรณีของคุณ สามารถเพิ่มเพื่อนและมาพูดคุยกันได้ค่ะ 😊

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *