เคยสงสัยไหมว่า ทำไมของแพงจึงขายดี จิตวิทยาเบื้องหลัง Top of Mind Brand – AntiClassroom

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมของแพงจึงขายดี จิตวิทยาเบื้องหลัง Top of Mind Brand

เคยสงสัยไหมว่าทำไมสินค้าราคาแพงถึงขายได้ แต่สินค้าราคาถูกกลับไม่ค่อยมีคนซื้อ ?

หากคุณขายของราคาถูก และพบว่าขายไม่ดีเอาซะเลย ในทางจิตวิทยาแล้ว สาเหตุนั้นมาจากการที่

สินค้าของคุณไม่ได้บ่งบอกนิยามอะไรในตัวลูกค้า

กระเป๋าแบรนด์เนมคือสินค้าราคาสูง ที่ไม่ว่าเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร ก็มีคนต่อคิวซื้ออยู่ดี

กระเป๋าแบรนด์เนม สามารถบ่งบอกอะไรที่ลูกค้าอยากให้คนอื่นมองเห็นบ้าง ?

การได้ครอบครองกระเป๋าแบรนด์เนมเปรียบเสมือนตั๋วเข้าสังคม หากเพื่อนๆของเราต่างมีกระเป๋าแบรนด์นี้คนละใบสองใบ การที่เราใช้กระเป๋าแบรนด์เดียวกันกับเพื่อน ย่อมทำให้เรารู้สึกได้รับการยอมรับ ไม่ก่อให้เกิดความรู้สึกแปลกแยกจากสังคมของตนเอง

อีกทั้งกระเป๋าแบรนด์เนมถูกออกแบบโดยดีไซเนอร์ชื่อดัง และมีขั้นตอนการผลิตที่ประณีต จะมีอะไรสะท้อนภาพลักษณ์ของการเป็นผู้มีรสนิยมได้ดีกว่านี้อีก

เท่านั้นยังไม่พอ การเลือกมอบของขวัญแก่คนพิเศษด้วยสินค้ามูลค่าสูง เช่นกระเป๋าแบรนด์เนมที่แสนแพงและหายาก สามารถแสดงออกถึงความรัก ความทุ่มเท ที่เรามีให้คนพิเศษของเราด้วย

จะเห็นได้ว่าเหตุผลที่คนทุ่มไม่อั้น เพื่อให้ได้ครอบครองกระเป๋าแบรนด์เนม เพราะเขารู้สึกว่าคุณค่าที่แบรนด์สามารถมอบแก่เขาได้ มันมีมากกว่าราคาสินค้านั้นเมื่อตีเป็นเม็ดเงิน

แบรนด์ที่ทรงพลังนอกจากจะดึงดูดให้ลูกค้ารู้สึกอยากเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์ผ่านการจับจ่ายใช้สอยสินค้าเพื่อแสดงถึงตัวตน ยังสามารถมอบประสบการณ์ให้ลูกค้าได้รับสิทธิประโยชน์อื่นๆจากการเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์อีกด้วย

เช่นการสงวนสิทธิ์ที่จอดรถในห้างดังสำหรับผู้เป็นสมาชิกบัตรเครดิตบางประเภท หรือสิทธิในการใช้บริการ Lounge สุดหรูในสนามบินระหว่างรอขึ้นเครื่องเพราะเรามีสมาชิกของสายการบินชื่อดัง

และนี่คือพลังของแบรนด์ ที่มีความเข้าใจจิตวิทยาเป็นอย่างดี

การที่เราเข้าใจถึงคุณค่าที่แท้จริงของสินค้าและบริการที่เราสามารถมอบให้แก่ผู้บริโภค รวมถึงแรงผลักดันที่แท้จริงที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังการยอมจ่ายของกลุ่มเป้าหมาย

นอกจากนี้ การเลือกนำเสนออย่างถูกจังหวะ และถูกช่องทางล้วนมีส่วนช่วยในการส่งเสริมการขายของคุณให้เติบโตขึ้นอย่างยังยืน โดยที่ไม่จำเป็นต้องเผชิญกับสงครามราคา และทุ่มงบการตลาดเกินจำเป็นอีกต่อไป!